Hậu Covid-19: Quan hệ Hàn Việt sẽ chuyển mình tích cực hơn nữa

 Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Ông Hong Sun nhận định, sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ chứng kiến bước ngoặt chuyển mình sâu sắc trong quan hệ giữa hai nước.

Ông Hong Sun (Phía bên trái)

Trao đổi với báo chí gần đây, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt nam Ông Hong Son chia sẻ, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 tác động lớn trong mối quan hệ giữa hai nước Hàn Quốc và Việt Nam. Sau khi dịch Covid-19 lắng xuống, trong quan hệ hai nước sẽ xuất hiện bước tiến hóa, bước ngoặt chuyển mình sâu sắc.

Ý thức được tầm quan trọng đó, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã và đang dồn mọi tâm sức vào các hoạt động để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ của hai nước.

“Từ nay, lịch sử mối quan hệ giữa hai nước được đánh dấu bằng mốc thời điểm trước và sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Tương lai phát triển của mối quan hệ giữa hai nước sẽ định hình phụ thuộc vào hình ảnh Hàn Quốc và cách thức mà Hàn Quốc ứng phó trong bối cảnh này.” – ông Hong Sun cho biết.

Ngoài ra, theo ông Hong Sun, vừa qua có sự chưa hiểu nhau giữa hai nước trong cách xử lý vấn đề Covid-19. Ông Hong Sun đã gửi thông điệp tới người dân Hàn Quốc tại Việt Nam, “Chúng ta đang sống ở Việt Nam – là nơi tiên phong bảo vệ chúng ta trước đại dịch. Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là phải tin tưởng, ủng hộ tích cực những chính sách của Chính phủ Việt Nam. Với ý thức là cư dân của đất nước Việt Nam, chúng ta cần chứng tỏ hình mẫu điển hình phòng chống dịch Covid-19 trước người dân Việt Nam. Hình ảnh này, ngay cả sau khi đại dịch Covid-19 kết thúc, sẽ trở thành ấn tượng lưu dấu, đọng lại trong cái nhìn của Việt Nam về Hàn Quốc, cũng như trở thành chuẩn mực đánh giá trình độ nhận thức văn hóa từ Hàn Quốc”.

Theo Phó Chủ tịch Hong Sun, hiện Hàn Quốc là quốc gia có tỉ lệ đầu tư tích lũy hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên trong tương lai, Hàn Quốc và Việt Nam cần hợp tác chặt chẽ với nhau hơn, nhất là từ yếu tố văn hóa thay vì kinh tế. Mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc cần phải được hướng tới mối quan hệ dân tộc đồng minh, cũng như Việt Nam và Nga.

“Tôi nhận thấy cùng vượt qua đại dịch, chúng ta có cơ hội hiểu rõ về nhau hơn. Chúng ta có thể công nhận sự khác biệt và đánh giá lẫn nhau một cách khách quan hơn.”

Theo ông, mối nhân duyên giữa Việt Nam và Hàn Quốc dường như đã khởi nguồn từ hàng trăm năm trước. Nét tương đồng về đạo đức, lễ nghĩa Nho giáo chính là nền tảng chủ yếu để hai bên có thể xích lại gần nhau trong thời gian qua.

“Hàn Quốc và Việt Nam đã và đang hiện hữu như quốc gia anh em ruột thịt. Trước đại dịch Covid-19, tuy phương thức đối ứng của hai bên có thể khác nhau, quan trọng hơn hết, chúng ta cần có tấm lòng cởi mở để nhìn nhận lẫn nhau.” Ông cũng gửi tới thông điệp nhắn nhủ, mong rằng người dân từ Hàn Quốc có cái nhìn ấm áp về Việt Nam.

“Với vai trò là đại diện cho cộng đồng hơn 5000 Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, tôi vô cùng cảm ơn sự thân thiện, tấm lòng hữu hảo mà người Việt Nam luôn đem đến trao tặng cho người Hàn Quốc. Với tư cách là Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, tôi sẽ dành hết tâm sức góp phần trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, để tình hình dịch có thể trôi qua ổn thỏa, cũng như nỗ lực vun đắp mối tri kỉ trân quý, thiêng liêng giữa hai dân tộc.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.